Đăng ký tư vấn
Hỗ trợ trực tuyến

NHỮNG ĐIỀU BỐ MẸ PHẢI NHỚ ĐỂ BẢO VỆ BÉ KHÔNG BỊ BỎNG

  19/09/2017

NHỮNG ĐIỀU BỐ MẸ PHẢI NHỚ ĐỂ BẢO VỆ BÉ KHÔNG BỊ BỎNG

Bỏng là một trong những tai nạn rất nguy hiểm. Bỏng không những gây đau đớn, việc chữa trị phức tạp, lâu dài, tốn kém mà bỏng còn để lại nhiều di chứng nặng nề như sẹo, co kéo cơ, tàn phế suốt đời, thậm chí tử vong. Trong đó bỏng nhiệt ướt: bỏng do nước sôi, nồi canh sôi…là nguyên nhân chủ yếu.

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị bỏng do bản tính hiếu động tò mò thích khám phá của mình. Trẻ luôn thích cầm nắm những đồ vật xung quanh, thích chạy nhảy nhưng chưa biết để ý quan sát tránh các đồ vật xung quanh. Vì thế, bố mẹ hãy nhớ kĩ Những điều cha mẹ phải nhớ để bảo vệ bé không bị bỏng dưới đây để bảo vệ bé tốt nhất nhé.

Đối với thiết bị điện trong nhà

Ổ điện, thiết bị điện, các dụng cụ sửa chữa điện,… ở trong nhà đều là những yếu tố tiềm ẩn có thể gây bỏng điện cho trẻ. Để phòng ngừa bỏng do diện, cha mẹ cần lắp các thiết bị điện đúng quy tắc an toàn; lắp đặt các ổ điện ở trên cao ngoài tầm với của trẻ.

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng ổ cắm điện có nắp đậy; khi xảy ra sự cố chập điện thì cần có rơ le tự ngắt điện. Gia đình cũng cần thường xuyên kiểm tra đường dây dân điện, các đồ dùng, thiết bị điện như bàn là điện, quạt máy, nồi cơm điện… để xem xét có bị hở mạch hay rò rỉ điện hay không.

Trong khu vực bếp ăn

Bạn cần bố trí bếp nấu ăn hợp lý, nên để bếp lò ở nơi bằng phẳng, trên cao ngoài tầm với của trẻ hoặc sử dụng vách ngăn để tránh cho trẻ tới gần. Trong khi nấu ăn, bạn cần chú ý luôn xoay cán xoong, chảo,… vào phía trong. Không cho trẻ em đùa nghịch, chơi ở khu vực đang nấu ăn.

Chú ý để dụng cụ đựng nước nóng như nồi cạnh, phích nước,.. ở trong tầm với của trẻ. Khi bạn đang bưng bê thức ăn mới nấu, nước nóng,… cần tránh xa trẻ để tránh va chạm có thể gây bỏng cho trẻ. Bạn cũng cần kiểm tra nhiệt độ của thức ăn, đồ uống trước khi cho trẻ sử dụng.

Đối với các vật dụng trong nhà

Bạn cần cất giữ các chất dễ gây cháy bỏng vào tủ có khóa hoặc để những nơi ngoài tầm với của trẻ em. Bạn nên tránh để trẻ tiếp xúc những vật dụng có thể gây bỏng như bật lửa, diêm quẹt, xăng, hóa chất, cồn,…

Bạn giữ các nguồn nhiệt như nến, máy sấy tóc, bàn là,… ra khỏi tầm với của trẻ em. Bên cạnh đó, khi dựng xe máy, bạn cần phải quay ống bô xả xe máy đang còn nóng vào sát tường, tránh để trẻ đùa nghich gần xe máy, có thể bị bỏng bô.

Dạy trẻ những kỹ năng cần thiết

Bạn cần cung cấp kiến thức để giúp trẻ nhận biết và hiểu hơn về các đối tượng nguy hiểm gây nóng và bỏng cho trẻ một cách dễ hiểu, thực tế và thuyết phục nhất. Bạn cần dạy trẻ tránh xa nơi dây điện bị đứt. Đặc biệt, dạy trẻ  không chơi gần đường dây dẫn điện hay trèo lên các cột điện. Bên cạnh đó, khi trẻ đã lớn có thể giúp đỡ bố mẹ nấu ăn, bạn cần phải hướng dẫn trẻ những thao tác nấu ăn an toàn như: bê xoong, nồi đang nấu băng tấm lót tay; không để các vật dễ cháy gần ngọn lửa,…

Một số lưu ý khác:

- Phòng bếp, phòng tắm và phòng khách là những căn phòng trẻ dành nhiều thời gian sinh hoạt và cũng là nơi có nhiều cơ hội hơn để trẻ tiếp xúc với vật nóng dễ gây bỏng.

- Khi chăm sóc trẻ nhỏ hàng ngày, bạn cần phải luôn trông chừng trẻ đúng cách, cần thường xuyên để ý đến trẻ, nhất là trẻ nhỏ. Khi chăm sóc trẻ, bạn không vừa được bế trẻ vừa ăn hoặc bưng bê các loại thức ăn, đồ uống nóng

- Người lớn không nên vi phạm hành lang an toàn lưới điện và không phơi quần áo lên những dây dẫn được để tránh gây nguy hiểm cho trẻ

- Không để trẻ tự tắm với vòi nước nóng lạnh, luôn kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm rửa cho trẻ. Cách tốt nhất là bạn nên lắp vòi nước nóng lạnh có chế độ điều chỉnh.

Bố mẹ hãy luôn ghi nhớ những điều trên để bảo vệ bé được an toàn nhé.

Chúc gia đình mình luôn vui vẻ hạnh phúc bên nhau!

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả