Đăng ký tư vấn
Hỗ trợ trực tuyến

DẠY CON THỜI HIỆN ĐẠI

  25/04/2019

           Xã hội càng phát triển thì càng nhiều cám dỗ, việc nuôi dạy con cái càng trở nên không hề đơn giản một chút nào. Rất rất nhiều gia đình mải lo công việc bỏ bê việc dạy dỗ con cái hoặc là giáo dục con theo những cách lỗi thời, đến khi con phát triển chệch hướng mới nhận ra thì đã quá muộn rồi.

Description: Hình ảnh có liên quan

            Chính vì thế để con trưởng thành với nhân cách, phẩm chất đạo đức tốt, có đầy đủ kỹ năng – kiến thức để ứng phó với những biến động của cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội…Cha mẹ phải thực sự nỗ lực và kiên trì đồng hành cùng với con từ khi con rất nhỏ. Và bài viết này sẽ hướng dẫn để cha mẹ có thể định hướng và đồng hành cùng con nhé.

1. Để dạy con cha mẹ hãy làm gương cho con

            Gần mực thì đen – gần đèn thì sáng vậy nên các con rất dễ bị ảnh hưởng từ những tác động bên ngoài. Đặc biệt là gia đình – môi trường mà các con có quá nhiều thời gian để tiếp cận từ khi sinh ra và lớn lên. Nếu cha mẹ hay cáu gắt con cái cũng trở nên cáu gắt, nếu cha mẹ biết lắng nghe thì con cũng sẽ có sự bình tĩnh khi tương tác. Vậy nên, có thể nói hình ảnh của các con hiện tại chính là tấm gương phản chiếu về cách ứng xử, lối sống của cha mẹ.

2. Nắm bắt các giai đoạn phát triển của con

            Mỗi một giai đoạn phát triển, tâm sinh lý của các con cũng khác nhau. Chính vì vậy, việc nắm bắt các giai đoạn phát triển của con để có thể ứng dụng các phương pháp tương tác phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi là vô cùng quan trọng. Khi nắm bắt được tâm lý của con, bố mẹ sẽ dễ dàng đồng hành và làm bạn cùng con.

3. Lắng nghe cảm xúc của con

            Với mỗi vấn đề xảy ra với con, thay vì đưa ra những nhận định của cha mẹ về vấn đề thì dù đó là đúng hay sai, cha mẹ cần ngồi lại để cho con nói ra cảm xúc, suy nghĩ của mình khi có vấn đề xảy ra. Việc lắng nghe cảm xúc của con sẽ giúp con cảm thấy được tôn trọng và thoải mái trong việc bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc của mình.

4. Hãy để con tự giải quyết vấn đề của mình

            Thay vì nghĩ ra phương án, giải quyết luôn cho con những vấn đề của con như: bị bạn trêu, quên bài tập… khiến con luôn phụ thuộc vào các quyết định của bố mẹ, dựa dẫm và lười biếng trong việc phân tích – tìm hiểu vấn đề. Cha mẹ hãy để con tự giải quyết những vấn đề liên quan đến bản thân mình bằng cách đặt các câu hỏi định hướng, giải quyết.

5. Tạo động lực cho con

            Ai cũng muốn được khen nên khi con được khen về một việc làm có ích nào đó, con sẽ cố gắng làm tốt những việc đó trong những lần tiếp theo để được khen ngợi. Vậy nên, cha mẹ đừng tiếc những lời khen, cảm ơn với những biểu hiện tích cực của con nhé.

6. Hướng dẫn con làm việc

            Thay vì nghĩ con chưa làm được hoặc không thể làm được…cha mẹ nên cho con làm quen với việc tự phục vụ bản thân như: Vệ sinh cá nhân, chuẩn bị quần áo, chuẩn bị đồ ăn … từ khi còn rất nhỏ. Việc tự chuẩn bị đồ dùng cho mình sẽ giúp các con có trách nhiệm và tự lập hơn. Chúng ta đừng yêu con bằng cách làm hộ con các việc bởi như vậy chúng ta đang vô tình cướp đi khả năng tự lập – tự phục vụ bản thân của trẻ.

            Con – tài sản lớn nhất của cha mẹ vậy nên việc định hướng cho con như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng và việc tương tác của cha mẹ với con. Hãy đồng hành để cùng con phát triển nhé!

Sưu tầm

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả