Đăng ký tư vấn
Hỗ trợ trực tuyến

7 KỸ NĂNG TRẺ PHẢI NHỚ ĐỂ ỨNG PHÓ VỚI HỎA HOẠN

  19/09/2017

 

Năm 2016, Hà Nội đã xảy ra 831 vụ cháy, trong đó có 3 vụ cháy lớn, 8 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng. Thiệt hại về người là 19 người chết, 18 người bị thương. Nguyên nhân cháy do sự cố về điện và sơ xuất khi sử dụng lửa chiếm tỷ lệ cao khi chiếm tới 91,5%.

Cháy, nổ thực sự là mối nguy cơ tiềm ẩn đe dọa đến tài sản và tính mạng của mỗi người. Bởi vậy, việc trang bị những kiến thức và kỹ năng để thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ cho cộng đồng là vô cùng quan trọng. Và trẻ nhỏ cũng không phải là ngoại lệ.Sự kiện Chơi 1 biết 2 hướng dẫn cho bé nhé.

Kỹ năng 1: Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy thì bé phải gọi ngay cho chú lính cứu hỏa. Số điện thoại các chú là 114.

Kỹ năng 2: Nếu bị kẹt trong đám cháy có người lớn bên cạnh, bé phải bình tĩnh làm theo sự chỉ dẫn của người lớn.

Kỹ năng 3: Chỉ cho bé những lối có thể thoát ra ngoài khi có hỏa hoạn. Dặn bé cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi điện cho cứu hỏa.

Kỹ năng 4: Nếu gia đình bạn sống trong tòa nhà cao tầng hoặc khu chung cư, hãy dạy bé rằng đừng bao giờ di chuyển xuống dưới đất bằng thang máy khi có hỏa hoạn vì khi đó thang máy có thể ngừng giữa chừng do ngắt điện. Trường hợp ở gần tầng thượng hơn, hãy di chuyển lên tầng thượng thay vì di chuyển xuống dưới.

Kỹ năng 5: Nhớ rằng không những lửa mà khói và hơi độc cũng có thể dẫn đến tử vong. Để tránh bị ngộp vì khói, hãy dạy bé di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi. Hãy khoác thêm một chiếc áo được nhúng nước nếu có thể.

Kỹ năng 6: Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa hãy dạy bé phải dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn.

Kỹ năng 7: Nếu kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa rồi chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Bởi gầm giường là nơi đầu tiên những người lính cứu hỏa để mắt đến khi tìm kiếm những người còn kẹt lại trong một vụ hỏa hoạn.

Trên đây là 7 kỹ năng trẻ phải nhớ để ứng phó với hỏa hoạn do Sự kiện Chơi 1 biết 2 sưu tầm, bố mẹ hãy lần lượt hướng dẫn chó bé nhé. Để bé dễ nhớ hơn, bố mẹ có thể cùng bé chơi các trò chơi liên quan, đóng giả làm chú lính cứu hỏa, hoặc cùng bé thực hành để nhớ kỹ và thuần thục các kỹ năng lấy khăn ướt che miệng và mũi, bò thấp người men theo tường để ra ngoài, lăn dưới đất để dập lửa dính trên người nhé.

Bố mẹ cũng có thể in bảng sau và dán ở trong nhà đê cả gia đình luôn ghi nhớ các kỹ năng này nhé:

Những việc cần dạy trẻ khi xảy ra hỏa hoạn:

Khi xuất hiện hỏa hoạn

- Khi có hỏa hoạn dù nhỏ, cố gắng hét to "Có cháy"  2-3 lần để thông báo tới những người xung quanh.

- Nếu có chuông báo cháy, cố gắng nhấn nút khẩn cấp để chuông reo.

- Trong trường hợp lửa nhỏ, mới bén, sử dụng bình cứu hỏa để dập tắt.

- Khi ngọn lửa bén to nằm ngoài tầm kiểm soát, thoát hiểm ngay và gọi điện báo 114.

 Sơ tán

- Cố gắng di tản càng sớm càng tốt.

- Di tản trong trật tự, không chạy, không chen chúc dẫm đạp theo các đường thoát hiểm định sẵn.

- Trong trường hợp xuất hiện khói, sử dụng khăn thấm ướp che đường hô hấp và cúi thấp để tận dùng nguồn oxy sạch còn lại đồng thời di chuyển khẩn cấp khỏi nơi nguy hiểm.

- Tuyệt đối không quay trở lại nơi đang cháy với bất cứ lý do gì.

- Không sử dụng thang máy trong quá trình sơ tán.

- Liên lạc với 114.

Chúc gia đình mình luôn hạnh phúc vui vẻ bên nhau!

Chương trình Trung thu với chủ đề phòng tránh và ứng phó với tai nạn cháy của Sự kiện Chơi 1 biết 2.

Chương trình sẽ đưa ra các tình huống thực tế vui nhộn cùng những nhân vật Chú Cuội, chị Hằng gần gũi với trẻ, gia đình sẽ không chỉ có những phút giây thư giãn đêm Rằm, hơn thế nữa, bé còn được củng cố rèn luyện và ghi nhớ các kỹ năng bổ ích nữa đấy.

Chi tiết tham khảo tại website tochuctrungthu.choi1biet2.com

Hotline: 093 403 9900

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả